Tiền mã hóa của người Việt đạt vốn hóa 2,5 tỷ USD

Đồng tiền mã hóa Axie Infinity của công ty Sky Mavis do Trung Nguyễn (sinh năm 1992) sáng lập hiện có mức vốn hóa 2,5 tỷ USD.

Theo số liệu trên Coinmarketcap chiều 25/7, mỗi đồng Axie Infinity (tên mã AXS) có giá 42 USD. Với gần 61 triệu đồng tiền mã hóa đang được lưu hành, giá trị vốn hóa thị trường của AXS đạt khoảng 2,5 tỷ USD, đứng thứ 35 trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu.

Ở thời điểm cao nhất, tối 24/7, mỗi đồng AXS có giá 45,6 USD. So với thời điểm đầu tháng 7, đồng tiền điện tử này đã tăng giá hơn 8 lần. Trong 24h gần nhất, khối lượng giao dịch của đồng tiền này trên thị trường tiền mã hóa đạt mức 4,6 tỷ USD.

Đồng AXS tăng giá mạnh trong một tháng qua. Ảnh: Coinmarketcap
Đồng AXS tăng giá mạnh trong một tháng qua. Ảnh: Coinmarketcap.

Với giá trị vốn hóa đạt hàng tỷ USD, nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng nhà sáng lập của dự án là tỷ phú USD tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong chia sẻ với báo chí mới đây, Trung Nguyễn – người sáng lập của dự án – cho biết đó là tổng giá trị của các token trên thị trường. Đội ngũ sáng lập dự án chỉ sở hữu một phần nhỏ trong số này. Theo các tài liệu được công bố, số token của đội chỉ chiếm 21% tổng nguồn cung của đồng AXS.

Axie Infinity là một dự án game kết hợp blockchain, do người Việt sáng lập và phát triển từ năm 2017. Công ty có trụ sở tại TP HCM. Trên sách trắng của dự án, người sáng lập Axie Infinity là Nguyễn Thành Trung, sinh năm 1992. Thành Trung cũng từng là nhà sáng lập và CTO của Lozi – một startup về thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam. Trong đội ngũ sáng lập, ngoài CEO, một người Việt khác tên Tú Đoàn cũng tham gia với tư cách giám đốc nghệ thuật và thiết kế game. COO, CTO của dự án là người nước ngoài.

Trò chơi Axie Infinity được phát triển từ năm 2017, lấy cảm hứng từ game Pokemon và một dự án NFT là Crypto Kitties. Điểm đặc biệt của Axie Infinity là cho phép người dùng có thể “chơi để kiếm tiền”.

Người chơi sở hữu một đội thú cưng, để mua bán hoặc mang đi chiến đấu.
Người chơi sở hữu một đội thú cưng, để mua bán hoặc mang đi chiến đấu.

Người chơi sẽ sở hữu một đội thú cưng “ảo” – được gọi là Axie. Từ các Axie này, người chơi sẽ đưa đi chiến đấu, nhân giống, hoặc thu thập các thú hiếm để sưu tầm. Phần thường nhận về từ việc chiến đấu thắng, hoặc bán Axie là các đồng tiền mã hóa tên SLP, có thể bán lấy tiền. Nhà phát triển sử dụng NFT để tạo ra tính duy nhất cho các Axie trong game, đồng thời cũng thu phí ở việc mua bán hoặc nhân giống Axie. Để tham gia chơi, người dùng sẽ cần đầu tư một số tiền nhất định ban đầu để mua các Axie này.

Ở phương diện tiền mã hóa, đồng AXS do Axie Infinity phát hành hiện được giao dịch trên nhiều sàn giao diện tiền điện tử lớn, như Binance, để nhà đầu tư có thể giao dịch, mua bán.

Thống kê vào tháng 6 năm nay, trò chơi Axie Infinity thu hút khoảng 60 nghìn người chơi trên khắp thế giới. Game này cũng được coi là cách kiếm tiền của người dân tại nhiều nước trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, do người chơi chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối Internet.

Hồi tháng 5, sau cơn sốt NFT trên thế giới, công ty Sky Mavis của Trung Nguyễn từng huy động được 7,5 triệu USD từ các nhà đầu tư như Blocktower Capital, Konvoy Ventures, Libertus, và được ủng hộ bởi nhà đầu tư nổi tiếng Mark Cuban.

Lưu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *