Bộ Tài chính trình Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40, đại diện sàn TMĐT Việt Nam nói gì?

Trước thông tin Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế cho đến ngày 1/1/2022, đại diện Tiki nhấn mạnh: “Các nền tảng thương mại điện tử cũng cần thời gian để thoả thuận với các đối tác, cũng như người bán”.

Trong phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 25/7, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin, Bộ đang hoàn thiện và sẽ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để quyết định về gói hỗ trợ Covid-19 mới liên quan tới thuế, phí, ước khoảng 24.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế cho đến ngày 1/1/2022 sẽ thực hiện.

Cụ thể, Thông tư 40 dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây. Trong đó, tại điểm đ, khoản 1 Điều 8 Thông tư chỉ rõ:

Nikkei Asia: Bộ Tài chính trình Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40, đại diện sàn TMĐT Việt Nam nói gì?

Trong thời gian chưa thực hiện việc khai, nộp thuế thay thì các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo… phải có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế, trong đó có doanh thu kinh doanh.

Ngoài ra, khi có lộ trình của cơ quan thuế, các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada… thời gian tới sẽ thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho các cá nhân bán hàng trên nền tảng này.

Nikkei Asia đưa tin, khi nhiều giao dịch trên thị trường đang dần chuyển sang xu hướng trực tuyến, Việt Nam đã tìm cách đảm bảo các nền tảng thương mại điện tử có trách nhiệm thuế tương tự các doanh nghiệp truyền thống.

Tiki, một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, cho biết đang chờ cơ quan chức năng đưa ra chi tiết các bước thực hiện, thời gian thực hiện từng giai đoạn và các văn bản cụ thể về phương pháp tính, hình thức kê khai thuế.

“Các nền tảng thương mại điện tử đúng là cũng cần thời gian để làm việc, hướng dẫn và đạt thỏa thuận với các đối tác thương hiệu, cũng như người bán”, đại diện Tiki kết luận.

Anh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *